Thủ tục hành chính

Cấp GCN đủ điều kiện về an ninh trật tự đồi với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 1. Trình tự thực hiện:

  Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

  Bước 2: Công dân, tổ chức khi có nhu cầu thì nộp hồ sơ tại Bộ phận “Một cửa huyện.Bộ phận “Một cửa” huyện kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ theo quy định thì viết Giấy nhận hồ sơ và ghi ngày hẹn trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy dủ theo quy định thì hướng dẫn cho tổ chức, công dân.

  • Trong thời gian một (01) ngày làm việc Bộ phận “Một cửa” huyện chuyển giao hồ sơ cho Công an huyện để thụ lý, giải quyết (có viết phiếu giao nhận hồ sơ).
  • Trong thời gian bảy (07) ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ do Bộ phận “Một cửa” huyện chuyển đến, Công an huyện tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận và chuyển trả kết quả giải quyết hồ sơ lại cho Bộ phận “Một cửa” huyện; trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết thì Công an huyện phải trả lời văn bản trả lời nêu rõ lý do chuyển cho Bộ phận “Một cửa” huyện để nơi đây thông báo và giải thích cho tổ chức, công dân.

  Bước 3: Giao trả kết quả giải quyết

  • Trong thời gian một (01) ngày kể từ khi nhận được kết quả giải quyết do Công an huyện chuyển đến Bộ phận “Một cửa” huyện vào sổ theo dõi, trả kết quả cho tổ chức, công dân và thu phí, lệ phí (nếu có) theo quy định.

  Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:

  • Sáng từ 7 giờ 00 đến 11 giờ 30.
  • Chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ từ ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
 2. Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ và trả kết quả trực tiếp tại Bộ phận “Một cửa” của UBND huyện

 3. Thành phần, số lượng hồ sơ:

  3.1. Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện (theo mẫu).
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hoặc Giấy phép đầu tư của cơ sở (có công chứng).
  • Bản khai lý lịch (có dán ảnh 4x6) của người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (có xác nhận của UBND xã, thị trấn hoặc cơ quan quản lý trực tiếp). Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, phải có bản khai nhân sự (theo mẫu có dán ảnh 4x6), bản phô tô hộ chiếu, thẻ cư trú (xuất trình bản chính để đối chiếu)
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với ngành nghề kinh doanh như: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và Nitrat Amon hàm lượng cao (từ 98,5% trở lên); sản xuất, kinh doanh gas; sản xuất pháo hoa; kinh doanh vũ trường; kinh doanh lưu trú và cho tổ chức cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 7 tầng trở lên (bản sao có công chứng).
  • Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 6 tầng trở xuống; sản xuất, kinh doanh, sửa chữa công cụ hỗ trợ; trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, casino; hoạt động in (trừ phô tô màu); kinh doanh dịch vụ cầm đồ; kinh doanh karaoke; xoa bóp (massage) phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp thì Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự là Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy tại khu vực kho bảo quản vật liệu nổ công nghiệp. Trường hợp cơ sở kinh doanh thuê kho bảo quản vật liệu nổ công nghiệp thì phải có giấy tờ chứng minh việc thuê kho.

  3.2. Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

 4. Thời hạn giải quyết: Thời gian thực hiện là chín (09) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 5. Đối tượng thực hiện thủ tục: Cá nhân.

 6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Công an huyện.

 7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

 8. Lệ phí: Phí thẩm định điều kiện về an ninh, trật tự : 300.000 đồng/lần.

 9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Mẫu ĐD 1).
  • Bản khai lý lịch (Mẫu ĐD 1a).
  • Danh sách người làm trong cơ sở hoặc bộ phận ngành, nghề kinh doanh có điều kiện của cơ sở (Mẫu ĐD 3).
 10. Điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

  • Điều kiện của chủ thể kinh doanh:
   • Đối với người đứng đầu cơ sở làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (Giám đốc hoặc người đại diện theo pháp luật đối với doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp của tổ chức chính trị, xã hội, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc đơn vị thành viên, Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp, Trưởng đại lý, chủ nhiệm hợp tác xã, tổ hợp tác và chủ hộ kinh doanh cá thể) trong bản khai lý lịch phải khai đủ, khai đúng, không che dấu, không khai man và phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp phường hoặc cơ quan quản lý trực tiếp và không thuộc một trong các trường hợp sau đây:
    • Người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.
    • Người bị khởi tố hình sự mà cơ quan tiến hành tố tụng đang điều tra, truy tố, xét xử.
    • Người đang bị toà án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề có liên quan đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; cấm cư trú, người đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, đang bị quản chế hoặc đang chấp hành một trong các biện pháp xử lý hành chính khác: Giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.
    • Người có tiền án mà chưa được xoá án tích về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội đặc biệt nghiêm trọng là những tội có hình phạt từ 15 năm tù trở lên quy định tại Điều 8 Bộ luật Hình sự 1999, hoặc các tội khác có liên quan trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà người đó đang xin kinh doanh như các tội: Chứa chấp, môi giới mại dâm; buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội lừa dối khách hàng, cho vay nặng lãi, chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
  • Điều kiện về cơ sở kinh doanh:
   • Phải đảm bảo các điều kiện quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường; đảm bảo về điều kiện trật tự an toàn công cộng như không tranh chấp, khiếu kiện, không nằm trong khu vực phải giải toả, đất lấn chiếm.
   • Ngoài điều kiện nêu trên các cơ sở sản xuất, kinh doanh công cụ hỗ trợ; sản xuất, kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; sản xuất, kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp không nằm trong khu vực và địa điểm cấm theo quy định tại Quyết định số 128/TTg ngày 01/12/1992 của Thủ tướng Chính phủ hoặc khu vực công trình quốc phòng và khu vực quân sự loại 1, loại 2 quy định trong Quy chế ban hành kèm theo Nghị định 04/CP ngày 16/01/1995 của Chính phủ.
 11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

  • Thông tư số 33/2010/TT-BCA ngày 05 tháng 10 năm 2010 của Bộ công an quy định cụ thể điều kiện an ninh, trật tự đồi với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
  • Thông tư số: 193/2010/TT-BTC ngày 02 tháng 12 năm 2010 của Bộ Tài Chính Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định điều kiện về an ninh trật tự; phí sát hạch cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ; lệ phí cấp giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu; lệ phí cấp giấy phép mang pháo hoa vào, ra Việt Nam; lệ phí cấp giấy phép quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
  • Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 03 tháng 09 năm 2009 Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.